ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กุมภาพันธ์ 21, 2019, 11:53:17 AM
40193 กระทู้ ใน 8245 หัวข้อ โดย 14001 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Alicepen

SolidWorks Thai Society - สังคมอุดม IDEA สังคมนิยม 3D  |  SolidWorksThai Society  |  เรื่องทั่วไป  |  เรื่องควรรู้ วิธีเก็บนมแม่ ให้ได้น้ำนมมากและเก็บได้ระยะเวลานานมากขึ้น « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องควรรู้ วิธีเก็บนมแม่ ให้ได้น้ำนมมากและเก็บได้ระยะเวลานานมากขึ้น  (อ่าน 24 ครั้ง)
cheerapha
สมาชิกใหม่
*

พลังน้ำใจ : 0
กระทู้: 3


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2019, 01:33:46 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง แบ่งปัน        การเป็นคุณแม่ในช่วงเริ่มต้นนอกจากจะต้องคำนึงถึงการเตรียมความพร้อมระหว่างตั้งครรภ์แล้ว การให้นมลูกหลังจากคลอดก็เป็นเรื่องที่คุณแม่หลายคนต้องจัดการกับน้ำนมของตนเองไม่ว่าจะมีปริมาณมากหรือน้อย เพราะไม่ว่าน้ำนมจะมากหรือน้อยก็อาจก่อให้เกิดปัญหาชวนปวดหัวให้คุณแม่ได้ทั้งนั้น ซึ่งข้อควรรู้    วิธีเก็บนมแม่    เป็นข้อมูลจำเป็นและสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ตามหา เครื่องปั๊มนม เพิ่มประสิทธิภาพการให้นมบุตร 

        เริ่มต้นที่คุณแม่ยุคใหม่ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะให้นมบุตรด้วยตนเอง จึงต้องมีอุปกรณ์ช่วยให้มีน้ำนมสำหรับลูกน้อย ซึ่งก็คือ    เครื่องปั๊มนม   ที่ช่วยกระตุ้นให้ผลิตน้ำนมได้ โดยการปั๊มนมจะมีทั้งการใช้มือและเครื่อง โดยการใช้เครื่องเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก มีทั้งแบบแบตเตอรี่และแบบไฟฟ้า

        ทั้งนี้เวลาการปั๊มนมควรเริ่มในช่วงเวลาเช้าตรู่ประมาณตี 5 – 7 โมงเช้า เพราะเป็นเวลาที่คุณแม่สามารถผลิตน้ำนมได้มากที่สุด และในระยะแรกควรปั๊มนมให้ได้จำนวนบ่อยครั้งแล้วจึงค่อย ๆ ลดจำนวนลงมาในภายหลัง และควรปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้าเพื่อให้ผลิตน้ำนมให้เร็วขึ้น

วิธีเก็บนมแม่ ให้ได้เยอะและมีคุณภาพ

        หากต้องการเก็บน้ำนมให้ได้ปริมาณมากก็ต้องผลิตน้ำนมได้มากเช่นเดียวกัน แต่คุณแม่บางท่านอาจมีปัญหาเรื่องน้ำนมน้อย โดยเฉพาะในช่วง 1 – 2 วันแรกหลังจากคลอดบุตร หากคุณแม่ท่านใดรู้     กำหนดคลอด    แล้ว ก็อาจจะเตรียมตัวเรื่องการปั๊มนมและการจัดเก็บไว้ล่วงหน้าได้ แต่สำหรับผู้ที่อาจจะคลอดเร็วก่อนกำหนดก็ยังมีวิธีเพิ่มน้ำนมได้อีกหลายวิธีด้วยกัน เช่น การรับประทาน    อาหารเพิ่มน้ำนม    ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพร ผัก ผลไม้ต่าง ๆ ที่มีสรรพคุณในการกระตุ้นการผลิตน้ำนม ทั้งบวบ ขิง หัวปลี ดอกแค กะเพรา กุยช่าย ใบแมงลัก พริกไทย ฯลฯ , การพักผ่อนให้เพียงพอ , ดื่มน้ำให้มาก , ประคบหน้าอกด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น เป็นต้น

        หากมีน้ำนมเพิ่มขึ้นแล้วก็ให้คุณแม่ปั๊มนมแล้วเก็บใส่ในภาชนะที่สะอาดไม่ว่าจะเป็นถุงเก็บน้ำนมหรือขวดเก็บน้ำนม และสถานที่ที่สามารถเก็บน้ำนมได้ดีที่สุดก็คือตู้เย็นนั่นเอง หากต้องการเก็บให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็ควรแช่หรือเก็บน้ำนมแยกจากอาหารอื่น ๆ ในตู้เย็น เพราะถ้าแช่น้ำนมรวมกับอาหารชนิดอื่นจะทำให้มีการปนเปื้อนของแบคทีเรียหรือเชื้อโรคชนิดอื่น ๆ ในน้ำนมได้ นอกจากนี้อุณหภูมิที่เก็บก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะยิ่งมีอุณหภูมิต่ำก็ยิ่งสามารถจัดเก็บน้ำนมได้นานมากยิ่งขึ้น

        ปริมาณน้ำนมและการจัดเก็บเป็นเรื่องสำคัญของคุณแม่ยุคใหม่ที่ต้องให้ความใส่ใจและความระมัดระวัง เพื่อให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมที่ดีและมีประโยชน์สูงสุด เพราะน้ำนมที่ดีหมายถึงสุขภาพและพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
SolidWorks Thai Society - สังคมอุดม IDEA สังคมนิยม 3D  |  SolidWorksThai Society  |  เรื่องทั่วไป  |  เรื่องควรรู้ วิธีเก็บนมแม่ ให้ได้น้ำนมมากและเก็บได้ระยะเวลานานมากขึ้น « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป: